Smecta là gì? Thận trọng khi sử dụng Smecta cho trẻ em

Smecta là gì, được bào chế ở dạng nào? Hàm lượng ra sao?

Smecta® là loại thuốc được bào chế ở dạng bột pha hỗn dịch uống, với hàm lượng là 3g. Ngoài công dụng điều trị bệnh tiêu chảy cấp và mạn tính, điều trị hội chứng kích thích ruột ở người lớn và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh, thuốc Smecta còn một số công dụng khác không được liệt kê công khai trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng. Đây là lý do đôi khi bệnh nhân được chỉ định dùng Smecta trong khi người bệnh không mắc những bệnh được kể trên. Tuy nhiên, thuốc Smecta chỉ được dùng để điều trị một số bệnh lí trong những trường hợp đặc biệt, có chỉ định của bác sĩ.

Smecta-la-gi-than-trong-khi-su-dung-smecta-cho-tre-em-2.

Smecta-la-gi-than-trong-khi-su-dung-smecta-cho-tre-em-2.

Cách dùng và liều dùng thuốc smecta

Cách dùng Smecta

Nên dùng thuốc Smecta theo những nguyên tắc sau:

 • Dùng đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng và liệu trình dùng thuốc. Không tự ý ngưng sử dụng hoặc mua thêm thuốc để uống.
 • Đọc hướng dẫn sử dụng và những lưu ý cần thận trọng trước khi dùng, nhất là những đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh…
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu thấy xuất hiện bất cứ vấn đề nào trong quá trình sử dụng thuốc.

Liều dùng Smecta

*** Bạn có thể tham khảo liều dùng của thuốc Smecta dưới đây. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những thông tin cung cấp này không thể thay thiến cho chỉ định của các chuyên viên y tế (bác sĩ). Hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo lời khuyên của các bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

+  Liều dùng Smecta cho người lớn

Thông thường, khi dùng Smecta cho người lớn, người bệnh có thể dùng 3 gói Smecta, chia thành 2 – 3 lần uống mỗi ngày. Mỗi lần sử dụng nên pha thuốc với ½ ly nước sạch. Đối với các trường hợp bị tiêu chảy cấp tính, người bệnh có thể dùng liều gấp đôi hằng ngày ở THỜI ĐIỂM BẮT ĐẦU ĐIỀU TRỊ.

+ Liều dùng Smecta cho trẻ em

 1. Đối với  trẻ em dưới 1 tuối: Cho trẻ dùng mỗi ngày 1 gói.
 2. Đối với  trẻ em từ 01 – 02 tuổi: có thể dùng từ 1 – 2 gói thuốc mỗi ngày
 3. Đối với  trẻ em trên 2 tuổi: Có thể dùng từ 2 – 3 gói Smecta mỗi ngày.

Cách sử dụng thì bạn có thể pha thuốc với khoảng 50 ml nước cho trẻ uống, hoặc trộn chung với thức ăn lỏng, như: Nước canh, sinh tố, cháo dinh dưỡng, nước hầm xương…

Lưu ý: Cần thận trọng khi sử dụng Smecta cho trẻ em, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc cho trẻ.

 Smecta-la-gi-than-trong-khi-su-dung-smecta-cho-tre-em-3

 Smecta-la-gi-than-trong-khi-su-dung-smecta-cho-tre-em-3

Thận trọng/ Cảnh báo khi dùng Smecta cho người lớn và trẻ em

Cần thận trọng sử dụng nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Bạn là phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Hiện vẫn chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào xác định được những rủi ro khi dùng Smecta cho phụ nữ mang thai & cho con bú. Vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro nếu có.
 • Bạn thuộc nhóm đối tượng đã từng bị dị ứng với thuốc, hãy xem xét kỹ, nếu bạn cũng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc Smecta
 • Bạn là bệnh nhân mới phẫu thuật, hoặc bạn đang sử dụng những loại thuốc khác (kể cả thuốc được kê toa, thuốc không được kê toa, thảo dược đông y & các loại thực phẩm chức năng), vì thuốc Smecta có thể gây ảnh hưởng đến sự hấp thu của một số loại dược liệu khác.
 • Thận trọng sử dụng nếu đối tượng là trẻ em hoặc người cao tuổi

Tốt nhất là bạn nên báo cho bác sĩ, dược sĩ trước khi được cấp thuộc & sử dụng nếu thuộc 1 trong những trường hợp trên.

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc Smecta

Tôi cần phải làm gì nếu sử dụng quá liều thuốc?

Trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đưa bệnh nhân đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần cung cấp danh sách các loại thuốc bạn hoặc người bệnh đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa để các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất.

Tôi cần làm gì nếu quên dùng thuốc?

Trong trường hợp bạn quên dùng 1 liều Smecta, có thể dùng vào lúc bạn nhớ ra. Tuy nhiên, nếu lúc đó đã gần với liều thuốc kế tiếp thì bạn có thể bỏ qua liều đã quên và dùng bình thường như trong kế hoạch.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng thuốc gấp đôi liều đã quy định.

Thuốc Smecta có tác dụng phụ gì không?

Trong quá trình sử dụng thuốc Smecta, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như: Táo bón, đầy hơi, nôn mửa,… và một số tác dụng phụ khác không được liệt kê trong giấy hướng dẫn sử dụng. Do đó, khi gặp những triệu chứng bất thường do sử dụng thuốc Smecta, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ nhanh chóng nhất có thể.

Smecta-la-gi-than-trong-khi-su-dung-smecta-cho-tre-em-1

Smecta-la-gi-than-trong-khi-su-dung-smecta-cho-tre-em-1

Tương tác thuốc Smecta

Smecta có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Smecta có chứa những thành phần có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của nhiều loại thuốc khác mà bạn đang dùng, hoặc làm gia tăng ảnh hưởng các tác dụng phụ của các loại thuốc đó đến với cơ thể.

Do đó, để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn hãy liệt kê ra danh sách những loại thuốc mà bạn đang sử dụng (nneeus có), bao gồm cả thuốc được kê toa, thuốc không kê toa, thảo dược và các loại thực phẩm chức năng (viên uống trắng da, đẹp da, viên uống tăng cân, giảm cân,…)  và trình cho các bác  sĩ/ dược sĩ xem trước khi cấp thuốc.

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc Smecta bạn tuyệt đối: KHÔNG tự ý sử dụng, tự ý ngưng hoặc thay đổi liều lượng thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ, dược sĩ.

Các loại thực phẩm, đồ uống có thể tương tác với thuốc Smecta

Không chỉ tương tác với các loại thuốc khác, Smecta còn có khả năng tương tác với một số loại thực phẩm, đồ uống như: Thức ăn, rượu, thuốc lá,…  Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cần tránh sử dụng những loại thức ăn nào trong qúa trình dùng thuốc!

Tình trạng sức khỏe của cơ thể người ảnh hưởng đến việc sử dụng Smecta

Cũng giống như nhiều loại thuốc khác, tình trạng sức khỏe của bạn có ảnh hưởng lớn đến quyết định sử dụng thuốc Smecta. Vì vậy, hãy báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ một vấn đề về sức khỏe nào (vd như bạn là người bệnh tim, bệnh tiểu đường…)

Hướng dẫn bảo quản thuốc Smecta

Để bảo quản Smecta, bạn nên giữ thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh ánh sáng.

Lưu ý:

 • Không bảo quản thuốc trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá của tủ lạnh.
 • Mỗi loại thuốc có thể sẽ có những phương pháp bảo quản khác nhau, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ cách bảo quản.
 • Cần để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng.
 • Cần bỏ thuốc đúng cách khi hết hạn sử dụng hoặc không thể sử dụng tiếp (do dị ứng thuốc, tương tác thuốc…) Không bỏ thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước…

Trên đây là một số thông tin về thuốc Smecta và các dùng – liều dùng – thận trọng sử dụng. Rất mong rằng chúng sẽ hữu ích với bạn

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.