SmartDeblur Phần mềm xử lý ảnh mờ – Download, cài đặt phần mềm cho Windows… Vietwiki.vn

SmartDeblur có thể tiết lộ các chi tiết trong những bức ảnh đã bị mờ do lấy nét không đúng hoặc máy ảnh bị rung.

Mặc dù phần mềm làm nét ảnh SmartDeblur không thể biến ảnh mờ thành tác phẩm đẹp như mong đợi, mà chỉ làm rõ nét để người xem biết trong tấm hình chứa những chi tiết gì.

SmartDeblur là phần mềm làm nét ảnh miễn phí trên máy tínhSmartDeblur là phần mềm làm nét ảnh miễn phí trên máy tính

Tính năng chính của SmartDeblur

  • Tốc độ xử lý cao: đối với ảnh có kích cỡ 2048×1500 pixel thì mất khoảng 300ms trong chế độ xem trước (khi thanh trượt điều chỉnh có thể di chuyển)
  • Xử lý ảnh chất lượng cao mất một vài phút
  • Áp dụng thay đổi các thông số trong thời gian thực (với bất kỳ nút xem trước nào)
  • Xử lý ảnh với độ phân giải đầy đủ (không có cửa sổ xem trước)
  • Tập trung xử lý chính các thông số cơ bản
  • Giao diện người dùng thân thiện và dễ sử dụng
  • Cửa sổ Help với ảnh mẫu để hướng dẫn sử dụng
  • Các phương pháp mở cuộn: Wiener, Tikhonov và Total Variation

Nếu chỉ dùng những phần mềm thương mại bình thường thì rất khó để sửa chữa, nhưng với Smart Deblur thì hình ảnh đã trở nên rõ ràng hơn đáng kể. Và mặc dù không thể nào phục hồi ảnh như trong trường hợp lấy nét đúng, kết quả cũng khá tốt.

Về bản chất, thông tin trên bức ảnh chỉ được phân bố lại theo một số quy tắc và nếu sử dụng đúng một số giả thiết và dữ kiện thì chúng ta hoàn toàn có thể lấy lại độ nét cho ảnh. Phần mềm này sẽ phân tích các pixel trên ảnh, từ đó lựa chọn biện pháp phục hồi hữu hiệu nhất có thể.

Sử dụng công nghệ hiện đại để khôi phục những bức ảnh rung mờ, out nétSử dụng công nghệ hiện đại để khôi phục những bức ảnh rung mờ, out nét

Khôi phục ảnh mờ, rung

Kể cả camera có chức năng chống rung quang học cũng có thể gặp “tai nạn” và tạo ra những bức ảnh rung mờ. Nhờ công nghệ phân tích kiểu rung tự động của phần mềm SmartDeblur, bạn hoàn toàn có thể khôi phục chi tiết đã mất trên ảnh với 1 cú click.

Khôi phục những bức ảnh “out” nét

Ảnh “out” nét rất khó khôi phục nhưng SmartDeblur lại có thể làm được điều phi thường này. Tính năng này đặc biệt hữu ích với những bức ảnh chụp toàn chữ, giúp bạn đọc được nội dung trên ảnh.

Dễ dàng hoàn tác hiệu ứng nhòe Gaussian Blur

Hiệu ứng nhòe “nhân tạo” của Photoshop, GIMP… không thể làm khó chúng ta nữa. SmartDeblur dễ dàng dò ra hiệu ứng này và khôi phục ảnh như ban đầu.

Tinh chỉnh ảnh để có kết quả tối ưu hơn

Tính năng dò tự động phần bị mờ nhòe của SmartDeblur hoạt động khá tốt trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, đối với bức ảnh phức tạp, khi ảnh vừa mờ vừa “out” nét chẳng hạn, chúng ta cần nhiều hơn thế. Với trình chỉnh sửa cao cấp, bạn có thể nâng cấp chất lượng ảnh ở mức tốt nhất cho dù các công cụ khác đã “bó tay”.

So sánh chất lượng ảnh trước và sau khi dùng Smart DeblurSo sánh chất lượng ảnh trước và sau khi dùng Smart Deblur

Cách dùng Smart Deblur

Để sử dụng, bạn nhấn Open để chọn lấy hình ảnh muốn phục hồi, sau đó kéo thanh Radius cho đến khi nào thấy hợp lí thì dừng. Bạn cũng có thể kéo thanh Correction Strength để chỉnh lại cường độ mà phần mềm sẽ áp dụng thuật toán lên ảnh. Thanh Smooth và Edge Feather chủ yếu để làm dịu lại các khu vực bị rỗ quá nhiều. Lưu ý rằng có tùy độ phân giải mà việc xử lí lâu hay mau. Bạn hãy cứ để thanh tiến trình màu xanh ở cạnh dưới cửa sổ chạy xong thì sẽ thấy kết quả rõ ràng nhất. Tuy nhiên, khi mình thử nghiệm với vài tấm bị out nét nặng thì SmartDeblur cũng đành bó tay, chỉ cải thiện được đôi chút. Ảnh kết quả cũng không đẹp, tuy nhiên nếu bạn chỉ cần quan sát thấy chi tiết thì SmartDeblur có thể đảm nhiệm khá tốt.

Minh Lộc

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.