Sight words là gì? Cách dạy sight words cho trẻ hiệu quả – Wiki hỏi đáp cuộc sống

Sight words là những từ vựng được lưu tâm trong giảng dạy tiếng Anh mầm non. Cách dạy Sight words cho trẻ tận nơi cũng được các bậc ba mẹ quan tâm khám phá rất nhiều. Cùng Wiki tiếng Anh đi khám phá về đề tài này qua nội dung sau nhé.

Sight words là gìSight words là gì

Sight words là gì?

Sight words là các từ vựng tiếng Anh phổ biến, dễ dàng mà ta có thể đơn giản nhận diện & hiểu một cách mau chóng. Đó là những từ thường xuyên gặp như “the”, “it” “i” & “and”. Trong giảng dạy sight words được sử dụng để khơi gợi giúp trẻ nhỏ ghi nhớ được toàn thể từ vựng ngay từ cái nhìn trước nhất mà không cần biết cách viết.

Khi đã điêu luyện những từ tiếng Anh phổ biến này, trẻ sẽ không còn phải nghĩ suy & suy nghĩ về việc ghép các chữ cái lại với nhau & đánh vần sao cho đúng nguyên tắc. Giờ đây, trẻ chỉ cần nhìn qua là đã có thể biết đó là từ gì. Việc điêu luyện & biết nhiều từ vựng phổ biến sẽ giúp trẻ tập đọc nhanh & trôi chảy hơn. 

Trong tiếng Anh có những từ phổ biến mà trẻ rất đơn giản phát âm & ghi nhớ vì chỉ cần đọc theo nguyên tắc ghép vần căn bản, chẳng hạn như “in”, “hat”, “bed”… 

Tuy nhiên, cũng có những từ mà cách phát âm không giống như cách đánh vần. Chẳng hạn như “to”, “was” hay “of”, với những từ này, trẻ rất đơn giản phát âm sai. Vì thế trong công cuộc dạy con tự học, phụ huynh nên cho trẻ rèn luyện thường xuyên những từ không theo nguyên tắc phát âm căn bản này để trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Vì sao sight words trọng yếu?

Đầu tiên: là chủ yếu các sight words không có nguyên tắc đọc theo kiểu đánh vần (phonic) mà bạn đã biết – nên trẻ học tiếng Anh bắt buộc phải học sight words & nhớ mặt chữ từng từ để đọc.

Thứ hai: là 75% từ vựng trong các giáo trình tiếng anh cho trẻ là sight words. Chính vì như vậy nếu trẻ biết cách đọc sight words tốt thì trẻ đã có thể đọc đúng (ít nhất 75%). Điều này giúp trẻ tự tin hơn & đơn giản hơn trong việc tập đọc sách tiếng Anh.

Ở nước ngoài người ta cực kỳ lưu tâm học sight words cho trẻ. Họ thường dành cả một năm lớp một chỉ để ghi nhớ khoảng tầm 150 đến 200 từ vựng. Học vô cùng kỹ bắt buộc bé nào cũng cần phải nhớ cách đọc từng từ. Thầy giáo liên tục kiểm soát & đánh dấu từ chưa thuộc cách đọc rồi vài ngày sau lại kiểm soát lại những từ đã đánh dấu tới bao giờ đọc được hết mới dừng kiểm soát. Mà phải thuộc lòng ấy nhìn vào là đọc luôn không được phép nghĩ! Chính vì như vậy các bạn là phụ huynh cũng cần học phương pháp này để giúp con ghi nhớ sight words.

Cách dạy sight words cho trẻ

Chọn sách để dạy cho trẻ

Hiện tại Site words được rất nhiều nhà xuất bản biến chúng thành sách & cho ra đời rộng rãi. Bước này mình sẽ giới thiệu Bộ 4 cuốn của NXB Scholastic & cách dạy các sight words trong đó cho trẻ.

Bộ sách này có 4 cuốn gồm Tài liệu & audio kèm theo. Nó giúp cho các bé độ tuổi từ 3-7 tuổi có thể tự học tiếng Anh cùng phụ huynh tận nơi. Phân phối cho các em các từ vựng trọng yếu & thiết yếu nhất. Những audio kèm theo phát âm chuẩn nhất sẽ giúp ba mẹ tự dạy các bé đơn giản. Qua đó giúp các bé làm quen dần với tuyệt kỹ phát âm đọc tiếng Anh cũng như tạo dựng suy nghĩ logic về ngôn từ. Bộ sách bao gồm 4 cuốn sau:

1. Very First Sight Word Sentences – 46 trang
2. 100 Super Sight Word Poems – 114 trang
3. Sight Word Trees – 114 trang
4. Sight Word Poetry Pages – 66 trang

cach-day-sight-wordscach-day-sight-wordsCách dạy sight words

Cách dạy sight words trong sách

Cách học sách Very First Sight Words Sentences (cuốn trước nhất & cuốn thứ 2)

 • Lần 1: mở trang cần học & giới thiệu cho con về trang đó 1 cách tổng quan chung, giải thích con sắp được học & nghe cái gì
 • Lần 2: bật file nghe cho con nghe 1 lượt đầu đầu đến footer sách. Sau đó cầm tay con chỉ từng từ được đọc.
 • Lần 3: bật file nghe cho con & bây giờ dừng ở từng câu, & cũng chỉ từng từ được đọc.
 • Lần 4: không bật nghe, cùng con đọc lại cả trang. Nếu con chưa thuộc thì mở lại băng hoặc giúp con đọc (nếu phụ huynh phát âm chuẩn). Cảnh báo: lưu tâm âm cuối của từ, đọc chậm rì rì & chuẩn từng từ

Mục tiêu:

Ngày 1: giúp con nhận thấy & đọc được chữ Sight words được đóng khung đầu trang sách. (chẳng hạn chữ I)

Ngày thứ 2: đọc lại bài ngày 1. nếu con ghi nhớ tốt thì chuyển luôn sang bài 2, nếu như không thì chỉ dừng tại bài 1

Ngày thứ 3: ôn lại bài cũ & chuyển sang bài kế tiếp.

Cảnh báo là khả năng tiếp thụ mỗi cháu mỗi khác, phụ huynh tự bố trí cho thích hợp. Mỗi khi đọc xong hết trang thì cho trẻ tô màu 1 người nổi tiếng footer sách đó. Các mẹ có thể cùng con luyện đọc ở 2 cuốn đầu & dùng 2 cuốn sau như những quyển sách bài tập để con luyện tập, nhận xét mức độ ghi nhớ & hiểu.

Các hoạt động để Cách dạy sight words thêm phần thú vị

 1. In hoặc viết câu ra giấy rồi cắt rời từng từ & cho bé ghép lại rồi đọc to. Có thể thay chữ bằng tranh để kiểm soát độ hiểu của trẻ.
 2. Con trình diễn bằng thân thể câu đã học, mẹ đoán bằng cách đọc to câu đó lên. & đổi vai.
 3. Nếu con học tốt trang giấy đó, mẹ có thể vờ đọc sai để con làm gia sư canh chỉnh. Sau đó cùng với nhau nghe lại để ôn.
 4. Dùng xúc xắc, dán mỗi từ đã học vào mỗi mặt của xúc xắc. Tung lên & đọc to từ cần đọc. Hoặc có thể dùng mẫu giấy viết xong rồi cuộn lại. Sau đó bỏ hết các mẫu giấy vào cái hộp để trẻ bốc bỗng dưng & đọc to từ trong giấy.
 5. Tic-Tac-Toe: hai bên được tùy ý hỏi đối phương về từ đã học, nếu giải đáp đúng sẽ được ghi điểm bằng X hoặc O
 6. Dùng bản con để tập viết chữ hoặc dùng hộp đựng cát & dùng tay / que để tập viết
 7. Viết bỗng dưng nhiều từ đầy trang giấy trắng & trong đó có keyword mà trẻ phải tìm thấy bằng cách khoanh tròn hoặc tô màu chữ đó. (có thể bấm giờ để tăng tính đối đầu). không chỉ thế phụ huynh có thể sáng kiến thêm nhiều những hoạt động khác nữa.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.