Thi công đá mài đá rửa tại công trình

📅 Cập nhật nội dung bài viết về “Thi công đá mài” ngày 23 tháng 7 năm 2021 tại TKT Factory

Thi công đá mài, đá rửa hay thi công sàn đá mài tại chỗ (tại công trình) là việc khó khăn, tỷ mỉ và đòi hỏi tay nghề thợ rất cao, kiểm soát chất lượng rất khó. Không phải đội thợ xây dựng chung nào cũng làm được.

Cùng TKT Factory tìm hiểu về quy trình thi công đá mài, đá rửa (hay còn gọi là đá terrazzo hay thi công sàn đá mài, hay sàn đá mài Terrazo), các khó khăn và yếu điểm khi thi công tại công trình, cách khắc phục.

Cuối cùng là giải pháp mới ưu việt thay thế thi công tại chỗ bằng sản xuất đá mài, đá rửa tại xưởng và thi công ốp lát đá mài tại công trình.

Thi công đá mài nghệ thuật tại chỗThi công đá mài nghệ thuật tại chỗHình ảnh: Thi công đá mài nghệ thuật tại chỗ

1. Thi công đá mài, đá rửa tại công trình là gì?

1.1. Đá mài, đá rửa là gì?

Đá mài, đá rửa đều là hỗn hợp của chất kết dính xi măng, kết hợp với các vật liệu trang trí nghệ thuật khác như đá tự nhiên, đá marble, đá granite, sỏi, thủy tinh, vỏ sò ốc, polymer, plastic… Đây đều là các loại đá theo phong cách TERRAZZO nên hiện nay có thể gọi chung là đá Terrazzo

Hiện nay, ngoài xi măng ra thì nhựa tổng hợp (epoxy, polyurethane,…) cũng được áp dụng làm chất kết dính thế hệ mới, mang lại các ưu điểm vượt trội so với xi măng truyền thống.

Sau khi hỗn hợp vữa được thi công trên mặt sàn, tường, bồn tắm, quầy bar, mặt bàn… thì phân thành 2 loại:

1.1.1. Đá rửa là gì

Rửa để cho đá lộ so với các chất kết dính là xi măng. Loại này thường để trang trí sân vườn, ngoài trời, chống trơn trượt rất tốt vừa nghệ thuật.

Đá rửaĐá rửaHình ảnh: Đá rửa

1.1.2. Đá mài là gì

sau khi cán vữa, mặt đá sẽ được mài đến độ bóng mờ nhất định theo yêu cầu của khách hàng. Loại này thường dùng để ốp lát mặt sàn, tường và làm các kết cấu nội thất.

Đá mài trang trí nghệ thuậtĐá mài trang trí nghệ thuậtHình ảnh: Đá mài trang trí nghệ thuật

1.2. Thi công đá mài, đá rửa tại công trình là gì?

1.2.1. Định nghĩa thi công đá mài đá rửa

: Đó là quá trình thi công và hoàn thiện đá mài, đá rửa từ khâu bắt đầu đến kết thúc được thực hiện toàn bộ tại công trình theo quy trình thi công đá mài, đá rửa.

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ bàn đến thi công sàn đá mài, đá rửa hay gọi là sàn terrazzo. Còn các vấn đề thi công đá mài cho cầu thang, bồn tắm, mặt quầy kệ, bếp… sẽ được chúng tôi đề cập ở một bài viết khác.

1.2.2. Định nghĩa về tại công trình, tại chỗ là gì?

Khái niệm “Tại công trình” hay “tại chỗ” để phân biệt với một dạng thi công đá mài, đá rửa khác đó là việc sản xuất hay đổ đá mài dạng tấm (slab) được thực hiện hoàn toàn tại các nhà xưởng, nhà máy sản xuất đá terrazzo.

Sau đó các tấm đá terrazzo được mang tới công trình và quá trình lắp đặt (ốp lát) được thực hiện nhanh chóng với các đội thi công ốp lát đá mài terrazzo.

Tại sao lại có 2 hình thức thi công sàn đá Terrazzo này? Cùng tìm hiểu so sánh ở mục 1.3. bên dưới để có sự lựa chọn đúng cho bạn.

Quy trình thi công đá màiQuy trình thi công đá màiHình ảnh: Quy trình thi công đá mài

1.3. So sánh thi công đá mài tại chỗ và ốp lát tấm sản xuất sẵn

Bảng so sánh các tiêu chí sau đây:

STTTiêu chí so sánhThi công sàn đá mài tại chỗThi công sàn đá mài ốp lát tấm1Độ lớn khổ tấmĐộ lớn tùy thích nhưng lớn quá có thể rủi ro nứt tấm.
– Khổ nhỏ: 3×3 m; 4×4 m; 6×6 m;
– Khổ lớn: 8×8 m hoặc 10×10 m
Khổ lớn đòi hỏi kỹ thuật thi công rất khó, chi phí lớn, tiềm ẩn rủi ro cao. Mức độ an toàn nên để 4×4 m;Độ lớn của tấm nhỏ hơn nhiều so với thi công tại chỗ.
– Khổ nhỏ: phổ biến là 0.4×0.4 m; 0.6×0.6 m; 0.8×0.8 m
– Khổ lớn cũng chỉ 1x1m; hoặc 1.2×1.2 m
Lớn hơn nữa thì rất khó ốp lát, lắp đạt. Ngoài ra tấm lớn dễ cong vênh và gây ra hiện tượng nứt2Chi phíGiá thi công tại chỗ khổ nhỏ sẽ thấp hơn, chỉ khoảng 800,000 – 1,800,000 đ/m2
Giá thi công đá mài khổ lớn: 2,800,000 – 3,500,000 đ/m2Giá thi công ốp lát đá Terrazzo tấm nhỏ: 1,200,000 – 1,500,000 đ/m2
Giá thi công ốp lát đá Terrazzo tấm lớn: 2,500,000 – 3,500,000 đ/m23Chất lượng đáKhó quản lý chất lượng tại công trình do nhiều yếu tố tác động: thời tiết, con người, thời gian, tiến độ dẫn đến chất lượng rất khó đạt được như mong muốn.Chất lượng cao hơn, đồng đều hơn, quản lý chất lượng tại nhà máy, xưởng luôn tốt hơn tại công trình. Có tiêu chuẩn sản phẩm. Sản phẩm được kiểm soát trước khi xuất xưởng4Tình trạng nứtHiện này ở Việt Nam 80-90% công trình thi công tại Việt Nam đều bị nứt do nhiều nguyên nhân:
– Bản chất vật liệu
– Quản lý chất lượng
– Khổ bê tông quá lớn so với khả năng chịu uốn của bê tông
– Kết cấu công trình
Khi bị nứt bê tông thì không có cách nào khắc phục thực sự hiệu quả về cấu trúc và thẩm mỹ.Chỉ khoảng 5-10% công trình bị nứt, hoặc nứt tấm có thể thay thế nhanh chóng và hiệu quả. Nguyên nhân nứt thường do:
– Công nhân lót ẩu
– Gạch tấm đá mài không đạt chuẩn, cong vênh.5Thời gian thi côngĐợi xi măng đạt cường độ mất ít nhất từ 7-10 ngày hoặc lâu hơn 28 ngày.Thi công ốp lát nhanh chóng, tùy khối lượng chỉ 3-7 ngày. Công trình nhanh chóng đưa vào hoạt động.6Tùy chỉnh hoa văn, thương hiệuDễ dàng hơn và đẹp mặt hơnKhó khăn hơn và chi phí cao hơn do phải sử dụng công nghệ CNC đắt tiền.Bảng: so sánh 2 phương pháp thi công đá mài tại chỗ và đổ tấm trướcThi công tại chỗ cho ra các tấm lớn và hoa văn tùy chỉnh đẹp mắtThi công tại chỗ cho ra các tấm lớn và hoa văn tùy chỉnh đẹp mắtHình ảnh: Thi công tại chỗ cho ra các tấm lớn và hoa văn tùy chỉnh đẹp mắt

Việc tạo hoa văn đối với thi công tấm thì khó khăn hơn, và thường nhìn thấy vết cắt

Thi công hoa văn bằng tấm đúc sẵn khó khăn và tốn kém hơn với công nghệ CNCThi công hoa văn bằng tấm đúc sẵn khó khăn và tốn kém hơn với công nghệ CNCHình ảnh: Thi công hoa văn bằng tấm đúc sẵn khó khăn và tốn kém hơn với công nghệ CNC

2. Quy trình thi công đá mài, đá rửa tại công trình

Quy trình thi công tại công trình gồm các bước sau:

2.1. Bước 1: Lựa chọn thông số kỹ thuật

 • Loại đá, mật độ phân bố, cách phối đá (gọi chung là lựa chọn mẫu)
 • Chọn độ cứng của đá, mức độ hoàn thiện bề mặt
 • Hình dáng; bo cạnh; góc; bề mặt bóng, mờ, bóng gương…

Đá mài cao cấp thế hệ mớiĐá mài cao cấp thế hệ mớiHình ảnh: Đá mài cao cấp thế hệ mới

2.2. Bước 2: Chuẩn bị mặt bằng, tập kết nguyên vật liệu

 • Vật liệu gồm: đá, cát, chất kết dính (xi măng hoặc nhựa tổng hợp, polymer) phụ gia được tập kết tại công trình.
 • Chuẩn bị bề mặt trống, đầy đủ điện nước trước khi tiến hành thi công

Chuẩn bị khuôn thi công đá màiChuẩn bị khuôn thi công đá màiHình ảnh: Chuẩn bị khuôn thi công

2.3. Bước 3: Chuẩn bị khuôn, cốp pha, xây tạo hình

Có 2 cách cơ bản trong việc tạo hình đá mài, đá rửa:

 • Sử dụng khuôn chuẩn bị sẵn, hoặc cốp pha tạo hình cần thiết để đổ hỗn hợp vữa vào. Ưu điểm: tạo khối đồng nhất, giảm nứt tại công trình. Nhược điểm, chi phí cao.
 • Sử dụng xây tại chỗ sau đó tô chát trên bức tường, hình vật xây tại chỗ. Ưu điểm: chi phí thấp. Nhược điểm dễ đứt gãy do khối vữa tô thường mỏng, khó đồng nhất với vật liệu sàn xung quanh.

Đối với việc thi công sàn đá mài, để chống nứt người ta có thể sử dụng lưới sắt để đan tạo khối chắc chắn mà vẫn có độ linh hoạt nhất định so với việc đổ nguyên khối mà không sử dụng sắt.

Đặt đường ron sàn đá màiĐặt đường ron sàn đá màiHình ảnh: Đặt đường ron sàn đá mài

2.4. Bước 4: Đổ, tô hỗn hợp vữa đá mài

 • Đây là bước quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng thi công.
 • Vừa dùng để đổ, tô tạo hình hoặc đổ sàn phải đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn đã lựa chọn ở bước 1. Quá trình đổ, tô hỗn hợp vữa đá mài là bước khó nhất phải đảm bảo chặt chẽ từ khâu phối trộn, đổ, tô.

Chuẩn bị đổ vữa thi công đá mài đá rửaChuẩn bị đổ vữa thi công đá mài đá rửaHình ảnh: Chuẩn bị đổ vữa thi công đá mài đá rửa

Các bước đổ, tô đòi hỏi người thợ cần thực sự lành nghề mới tạo ra một sản phẩm đều đặn, đẹp mắt, tinh tế.

Đổ, tô vữa đá màiĐổ, tô vữa đá màiHình ảnh: Đổ, tô vữa đá mài

2.5. Bước 5: Bảo dưỡng, sửa lỗi

 • Sau khi đổ, tô vữa đá mài, đá rửa xong, cũng như mọi quá trình đổ xây đá mài khác, cần phải bảo dưỡng thật kỹ công trình thi công đá mài, đá rửa để đảm bảo giảm thiểu tối đa vấn đề nứt do co ngót vật liệu, thiếu nước…
 • Trong quá trình này, các lỗi bề mặt, góc cạch cũng được xử lý để hoàn thiện đá mài, đá rửa.

Đánh bóng sàn đá màiĐánh bóng sàn đá màiHình ảnh: Đánh bóng sàn đá mài

2.6. Bước 6: Mài lộ đá, đánh bóng

 • Ở công đoạn này, mọi vẻ đẹp của công trình đá mài sẽ được lộ diện. Lớp vữa sau khi đổ, tô đủ độ cứng sẽ được mài bề mặt để lộ đá và đánh bóng đá mài đến mức độ yêu cầu.
 • Tuy vào tiêu chuẩn chọn mẫu ban đầu mà việc thi công sẽ mài đến mức lộ đá nhiều hay ít, hoặc đánh bóng đến mức độ bóng mờ hay bóng cao.

Kỹ thuật đánh bóng sàn đá Mài chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết sau.

Công đoạn cuối cùng trong bước này có thể là phủ chống thấm hoàn thiện cho công trình để tăng khả năng chịu mài mòn, giảm bụi bẩn, tăng bóng bề mặt…

3. Các vấn đề khó khăn khi thi công sàn đá mài và cách khắc phục

3.1. Nứt bề mặt trong thi công đá mài, đá rửa

Sau khi đổ, tô đá mài hiện tượng nứt đá mài xảy ra rất thường xuyên do người đổ không áp dụng chặt chẽ các quy định về kỹ thuật. Để hạn chế tối đa hiện tượng này xảy ra, các bạn cần áp dụng các biện pháp trước và sau khi đổ đá mài dưới đây để đá mài không bị nứt và đảm bảo kết cấu bền đẹp.

a. Nguyên nhân nứt đá mài

Đá mài về cơ bản bao gồm xi măng, đá, cát và nước. Khi đá mài tươi ở giai đoạn dẻo là đá mài tươi ở dạng linh động. Khi đá mài trở nên đông cứng, vữa xi măng bắt đầu co ngót. Giá trị cường độ nhỏ có được khi đá mài còn non không thể chống lại được các ứng suất tạo ra bởi sự co ngót này.

b. Biện pháp chống nứt khi đổ đá mài

Nếu đổ đá mài vào một ngày có gió, phần mặt có thể bắt đầu đông kết trước khi đông kết dưới đáy. Khi đó sẽ làm cho đá mài co ngót không đều (các vết nứt do co ngót dẻo). Cũng vậy, nếu nền đất phía dưới đá mài không bằng phẳng, sẽ có một lực kéo không đều diễn ra trong quá trình đá mài co ngót. Điều này cũng gây ra các ứng suất ảnh hưởng xấu tới đá mài mới.

Vì vậy, làm thế nào bạn có được đá mài không có vết nứt nào?

Cầu thang đá mài đá rửaCầu thang đá mài đá rửaHình ảnh: Cầu thang đá mài đá rửa

b.1. Trước khi đổ đá mài
Lớp móng

Phải đảm bảo lớp móng (đất bên dưới đá mài) được đầm chặt và san phẳng hoàn toàn. Điều tốt nhất phải làm là dùng máy xới đất làm vườn, xới đất tới độ sâu 6 inch (15 cm). Sau đó thuê một máy đầm vận hành bằng tay và đầm thật chặt đất xuống.

Điều này sẽ giúp đảm bảo không xuất hiện các điểm nền yếu. Có thể đổ một lớp cát đệm nếu muốn. Lớp cát này sẽ giúp đạt được bề mặt hoàn toàn phẳng và tạo ra ma sát không đổi đối với đá mài đang co ngót. 4-inch (10 cm) cát được rửa sạch là đủ để rải lớp đệm.

Cốt thép

Nếu sử dụng lưới sợi thép làm cốt thép, nên sử dụng các lưới dạng phẳng. Không dùng lưới dạng cuộn. Lưới thép dạng cuộn cực kỳ khó giữ ở nửa mặt trên của đá mài, nơi mà lưới thép cần định vị để làm việc.

Hoặc cũng có thể yêu cầu công ty đá mài tươi cung cấp các sợi cho hỗn hợp đổ. Các sợi này thường là sợi nylon hoặc sợi polypropylene. Chúng giúp giảm tối thiểu vết nứt trong đá mài ở cấp vi mô thay vì ở cấp vĩ mô (nơi có thể nhìn thấy bằng mắt thường các vết nứt). Cốt thép cũng giúp kiểm soát được vết nứt.

Nhưng nếu xuất hiện vết nứt thì thép khi được đặt phù hợp vào trong đá mài sẽ giữ đá mài lại với nhau. Trong khi các sợi thì không làm được điều đó.

Tưới ướt lớp móng

Khi đổ đá mài, nếu không có lớp cách ly hơi nước, thì tưới ướt lớp móng mà không cần khuấy trộn nước để nước trong đá mài tươi sẽ không bị lớp móng khô hấp thụ. Điều đó gây ra hiện tượng khô không đều và các vết nứt tệ hại do co ngót dẻo sinh ra.

Vệ sinh sàn nhà trước khi đúc sàn đá màiVệ sinh sàn nhà trước khi đúc sàn đá màiHình ảnh: Vệ sinh sàn nhà trước khi đúc sàn đá mài

b.2. Ngay khi đá mài đổ xong
Bảo dưỡng ban đầu

Cần bảo vệ đá mài không bị ảnh hưởng của các cơn gió mạnh và không bị phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì đá mài sẽ khô đều từ trên xuống dưới cùng.

Khe co ngót

Để ngăn ngừa xảy ra hiện tượng nứt đáng kể. Các khe co giãn là yếu tố quan trọng để không xảy ra vết nứt. Nhờ tạo các khe co giãn rộng ít nhất bằng ¼ độ dày của đá mài. Các khe cách nhau bằng khoảng 25 đến 30 lần độ dày đá mài.

Nếu sàn dày 4 inch, các khe co giãn phải có độ sâu ít nhất 1 inch và được đặt cách nhau cứ mỗi 100 – 120 inch/một khe. Nếu không thể sử dụng dụng cụ thi công để đặt các khe co giãn vào. Hoặc có thể thuê nhà thầu cưa đá mài tạo khe co giãn có độ sâu tối thiểu bằng ¼ độ dày của sàn. Phương pháp liên kết này sẽ giúp cho đá mài nứt tại điểm yếu nhất.

Bảo dưỡng đạt cường độ

Ngay khi các khe co giãn được đặt vào vị trí. Đá mài được bảo dưỡng khoảng hai tuần. Tiến hành hàn kín các khe co giãn này nhằm ngăn nước không xâm nhập vào lớp móng và gây ra hiện tượng co giãn. Thâm nhập vào các khe co giãn và gây đóng băng ở đó, làm cho nước thấm rộng ra và phá vỡ đá mài xung quanh các khe co giãn.

Sàn đá mài trang tríSàn đá mài trang tríHình ảnh: Sàn đá mài trang trí

3.2. Bị thấm bẩn bề mặt trong quá trình thi công sàn đá mài

Khi đá mài còn ướt, chưa được mài bóng, chưa được chống thấm hoặc phủ bóng, đá mài có bản chất xi măng rất xốp và dễ bám bẩn, bám thấm. Do đó trong quá trình thi công tuyệt đối không được có các hành vi sau:

 • Không được ăn uống, hút thuốc xả ra nên bề mặt công trình thi công sàn đá mài
 • Không được để các vật dụng như chổi, đồ gỗ, đồ sắt han gỉ lên bề mặt đá mài
 • Không được để lá cây, xác chết côn trùng rơi xuống bề mặt đá mài

Càng nghiêm ngặt, che phủ công trình đá mài tốt bao nhiêu, thì công trình thi công sàn đá mài sẽ càng hoàn thiện, tinh tế bấy nhiêu.

4. Giải pháp thi công, ốp lát đá mài, đá rửa cao cấp dạng tấm.

Quá trình thi công đá mài tại công trình gặp vôn vàn các vấn đề khó khăn từ công nhân, kỹ thuật, môi trường xung quanh. Hiện nay có một giải pháp tiên tiến hơn dành cho các công trình đá mài ốp lát sàn, tường, mặt bếp, quầy bar, mặt bàn, ghế sofa, ghế nghỉ, đó là sử dụng các tấm đá mài được sản xuất sẵn tại nhà máy, nhà xưởng công nghệ cao.

Thi công cầu thang đá mài dạng tấmThi công cầu thang đá mài dạng tấmHình ảnh: Thi công cầu thang đá mài dạng tấm

Các tấm đá mài sau đó tương tự như các tấm đá Marble, Granite sẽ được chuyển đến công trình để ốp lát, đi ron, thi công và đánh bóng sàn hoàn thiện.

Giải pháp thi công ốp lát đá mài dạng tấm khắc phục được đến 90% các vấn đề của thi công tại chỗ.

Tấm đá Terrazzo đúc sẵnTấm đá Terrazzo đúc sẵnHình ảnh: Tấm đá Terrazzo đúc sẵn

📢📢📢 Bạn có thể xem thêm bài viết về tổng quan sản xuất đá mài, đá terrazzo cao cấp dạng tấm tại xưởng theo bài viết:

 • Tổng quan về sản xuất đá Mài (đá Terrazzo nghệ thuật): https://tktfactory.com/tong-quan-san-xuat-gach-da-terrazzo-nghe-thuat-trang-tri-hien-dai/
 • Thi công ốp lát đá Mài (đá Terrazzo nghệ thuật): https://tktfactory.com/thi-cong-op-lat-da-terrazzo-nghe-thuat-dang-tam/
 • Dịch vụ đánh bóng sàn đá Terrazzo, đá mài chuyên nghiệp: https://tktg.vn/dich-vu/dich-vu-danh-bong-san-terrazzo-da-mai/

5. Báo giá thi công sàn đá mài tại công trình

Giá thi công đá mài tại công trình phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

 • Tiêu chuẩn đá mài tại công trình (bề mặt, kết cấu, chống nứt, chống thấm, đánh bóng…)
 • Diện tích thi công
 • Mức độ phức tạp của thi công

Giá thi công đá mài rẻ nhất từ 800,000đ/m2 – 2,000,000đ/m2

Với bài viết trên đây, TKT Factory hy vọng bạn có cái nhìn tổng quan nhất về thi công đá mài, đá rửa tại công trình, thi công sàn đá mài Terrazzo những khó khăn, cách khắc phục, và báo giá thi công công trình đá mài, đá rửa.

Ở bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ đi sâu tìm hiểu về cách thi công ốp lát đá mài dạng tấm đúc sẵn. Bạn đón đọc nhé.

6. Kiến thức có thể bạn quan tâm

 • Nhà máy sản xuất đá Terrazzo: https://tktfactory.com/nha-may-san-xuat-da-terrazzo-cao-cap/
 • Terrazzo là gì, xu thế hiện nay: https://tktfactory.com/terrazzo-la-gi-phan-loai-uu-nhuoc-diem/
 • Đá Terrazzo, đá mài, đá mài Terrazzo là gì: https://tktfactory.com/tong-quan-san-xuat-gach-da-terrazzo-nghe-thuat-trang-tri-hien-dai/
 • Tổng quan về thi công đá Terrazzo: https://tktfactory.com/thi-cong-da-terrazzo/
 • Bộ sưu tập mẫu đá mài Terrazzo: https://tktfactory.com/bo-suu-tap-da-terrazzo/

Nguồn: TKT Factory

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.